Ngoài những nguồn lợi nhuận thu được nhờ nuôi nai lấy nhung, thì người chăn nuôi còn cải thiện kinh tế của mình nhờ vào việc nuôi huou nai giong để lấy thịt cung cấp ra thị trường. Thịt nai không những ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy ngoài là thực phẩm sạch không sử dụng thức ăn tăng trưởng, thì nai còn được làm ra những món ăn cực kì ngon và hấp dẫn. Sau đây là những món ăn bổ dưỡng được chế biến từ thịt nai cũng như những lưu ý của người chăn nuôi khi nuôi hươu nai giống để lấy thịt.

Những món ăn bổ dưỡng được chế biến từ thịt nai

Thịt nai nướng vĩ

  • Nguyên liệu gồm: Thịt nai, tỏi, hành lá, ngũ vị hương, muối, đường, bột ngọt, bơ và 3 muỗng canh mè.
  • Cách chế biến: Thịt nai sau khi chọn được những miếng tươi ngon, chúng ta sẽ cắt ra thành những lát mỏng với kích thước và chiều dài hợp lí. Tiếp theo cho vào một chiếc tô lớn và cho tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn với tỉ lệ phù hợp. Sau đó trộn đều các nguyên liệu cùng thịt chờ trong thời gian khoảng 30 – 60 phút cho các gia vị có thể ngấm đều vào bên trong thịt. Cuối cùng là sắp xếp thịt lên vỉ và nướng dưới nhiệt độ của than là đã có một món ngon không những hấp dẫn mà bổ dưỡng nữa. Thịt nai nướng để ăn ngon hơn chúng ta có thể ăn cùng với bánh tráng cuộn rau sống.

Thịt nai xào củ quả

  • Nguyên liệu gồm: Thịt nai, dưa leo, nước mắm, tiêu, cà chua, hành tây, lòng trắng trứng, bơ đậu phụng, ớt, đậu phộng chín, sa tế, hạt nêm, đường, dầu ăn.
  • Cách chế biến: Cắt thịt nai thành từng miếng mỏng với chiều dài phù hợp sau đó ướp với các gia vị đã chuẩn bị sẵn. Tiếp theo để thịt nai trong vòng 15 – 30 cho ngấm đều các gia vị. Kế tiếp chúng ta sẽ bắc chảo dầu lên nhúng thịt nai qua với lòng trắng trứng và cho lên chảo rán, khi thịt chín ta sẽ vớt ra ngoài để ráo. Cuối cùng cho dầu ăn đun nóng cùng dưa leo, hành tây, cà chua, bơ đậu phộng xào cho chín tái rồi cho thịt nai đã chiên qua vào xào chung lại. Sau cùng nêm gia vị vừa miệng thế là đã có một món ăn không những có các chất dinh dưỡng cần thiết, mà con ngon nữa.

Thịt nai xào xả ớt

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Vừng đã rang chín, sả, tỏi, nước mắm, ớt, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
  • Cách chế biến: Thịt cắt lát hơi mỏng sau đó ướp cùng các gia vị theo tỉ lệ phù hợp sao cho vừa miệng ướp trong vòng 15 – 30 phút. Tiếp đó cho chảo nóng đã để sẵn dầu ăn rồi cho xả cùng tỏi ớt đã cắt nhỏ vào phi thơm lên, cuối cùng cho thịt nai đã ướp vào đảo đều tay khi nào thịt chín và thơm là được. Để món ăn béo hơn chúng ta cho thêm vừng vào, vậy là đã có món thịt nai xào xả ngon nhức mũi rồi.

Nuôi hươu nai thịt cần chú ý điều gì

  • Để cho ra những con hươu hươu nai thịt béo và ngon, thì người chăn nuôi cần chú ý đến khâu chế biến thức ăn. Hươu nai ăn nhiều lần trong ngày nên chúng ta cần bố trí thời gian giữa các cử ăn sao cho phù hợp, để đảm bảo rằng nai không bị đói.
  • Ngoài ăn các loại cỏ và lá cây ra chúng ta sẽ cần cho hươu nai ăn thêm các thức ăn chứa các chất dinh dưỡng khác như đạm, muối khoáng thông qua các loại thức ăn như các loại hạt, rau củ quả… Nhằm cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho nai, hươu giống để đem lại chất lượng thịt không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Ngoài những món ăn trên còn rất nhiều món ăn khác, được làm từ nai mà chúng ta có thể chế biến cho gia đình mình. Đây không những là loại thực phẩm sạch, mà còn giàu chất dinh dưỡng được lấy từ những con nai thịt được chọn lọc và nuôi dưỡng rất kỹ lưỡng.