Giá hươu giống 2018 khá đắt khiến nhiều người chọn nuôi nó. Tuy nhiên trong quá trình nuôi hươu, bạn dễ dàng nhận ra được nó thường xuyên gặp phải các căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hươu. Vậy đó là những căn bệnh nào? Hãy cùng đơn vị chuyên bán hươu giống ở Đồng Nai tìm hiểu ngay dưới đây bạn nhé.

Đầy hơi chướng bụng

Đầy hơi chướng bụng xuất hiện do hươu ăn phải thức ăn kém chất lượng như thối, mốc, ướt…Nó còn xuất hiện khi hươu ăn quá nhiều thức ăn tinh, ăn quá no và vận động ngay khi hươu vừa ăn xong. Ngoài ra nguyên nhân còn được xác định khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Chướng bụng đầy hơi của hươu xuất hiện dựa trên những triệu chứng như hươu bỏ ăn, không nhai lại, mắt lờ đờ, đi chậm chạp. Khi gõ vào bụng thường thấy tiếng kêu lộp bộp tương tự  tiếng trống. Đặc biệt hơn, dạ cỏ lúc này mất phản xạ co bóp tự nhiên khiến hươu vô cùng khó chịu.

Điều trị căn bệnh này của hươu khá đơn giản bạn cần thực hiện như sau:

  • Bạn có thể lấy rơm hoặc bì gai chấm rượu gừng, dầu hỏa massage vào vùng bên hông của hươu. Bên cạnh đó nên dùng cách nào đó khiến hươu ợ hơi ra.
  • Tiếp đến cần chú ý cho 30 gam Na2SO4 sắc lấy lá uống. Bạn có thể kết hợp thêm các loại hạt câu khác hoặc nước dưa chua cho hươu uống.
  • Thực hiện lấy bồ kết nướng vàng, đập nhỏ sau đó thổi vào mũi và hậu môn của hươu để giúp hươu ợ hơi ra thải ra.

Để tránh hươu mắc chứng bệnh đầy hơi, cần tránh cho hươu ăn quá no hay vận động quá nhiều. Nên cho hươu ăn chế độ dinh dưỡng phù hợp, đặc biệt không cho ăn các thực phẩm thối, rửa, ẩm mốc.

ỉa lỏng

Bệnh xuất hiện do thức ăn kém phẩm chất, hay ăn nhiều thức ăn như dây lạc, khoai lang, những thức ăn ủ xanh. Bệnh xuất hiện do ăn quá nhiều thức ăn tinh, do giun sán, viêm đường tiêu hóa,…

Căn bệnh này khá đơn giản để phát hiện dựa trên những triệu chứng như hươu chán ăn, mũi khô, nước mũi chảy dài, lông hươu xơ xác. Lúc mới bị hươu rơi vào táo bón, tuy nhiên chỉ một thời gian sau xuất hiện ỉa lỏng. Phân hươu thải ra có màu vàng xanh, đen sám, mùi khó chịu…Đặc biệt nó khiến hươu gầy nhanh chóng.

Phương pháp điều trị bệnh cho hươu vô cùng đơn giản. Bạn cần thực hiện các cách như sau:

  • Cho hươu nhịn ăn trong vòng 2 ngày, bổ sung nước lá sắc thật đặc như hồng xiêm, lá ổi.
  • Có thể liên hệ thú ý để sử dụng thuốc tây loại bỏ thức ăn còn sót lại ra ngoài. Có thể cho uống Na2SO4, NaBica 3g/ ngày.
  • Nên cho ăn cháo gạo tới khi hươu khỏi bệnh.
  • Có thể cho uống Ganidan, Becberin 12 viên chưa làm 2 lần uống mỗi ngày.

Phòng bệnh ỉa lỏng của hươu không khó. Bạn nên hạn chế những thức ăn dây. Thức ăn cho hươu cần đảm bảo vệ sinh tốt nhất.

Bạn vừa điểm qua được những thông tin liên quan đến cách phòng và điều trị bệnh liên quan đến đường tiêu hóa của hươu. Hãy dắt túi để áp dụng điều trị khi có nhu cầu bạn nhé.