Giữa muôn loài chim trong tự nhiên, người dân ở nhiều đất nước chọn Hạc là linh vật để tôn kính và thờ tụng. Ở Việt Nam, Hạc Thờ được bài trí trong nơi thờ tự linh thiêng như đình, chùa và là một vật phẩm phong thủy ý nghĩa trong gia đình, văn phòng làm việc. Hạc chứa đựng hai ý nghĩa lớn là biểu tượng cho sự sang quý và trường thọ.

Hạc Thờ – Biểu tượng của sự sang quý

Tín ngưỡng thờ Hạc có nguồn gốc từ thời hoàng đế Phục Hy của Trung Quốc. Theo truyền thuyết, các vị thần tiên sử dụng chim Hạc là vật cưỡi, vì vậy Hạc gắn liền với hình ảnh của các vị thần, vua chúa. Biểu tượng Hạc cũng là lễ vật cao quý được chọn để dâng tặng các vị vua quan trong triều đình.

Trong thế giới tự nhiên, Hạc có vị trí tương tự như Thừa Tướng trong triều đình: dưới 1 người, trên vạn người. Hạc chỉ đứng sau chim Phượng Hoàng, Hạc là “nhất phẩm điểu”, “nhất phẩm đương triều” khi đứng trên mọi loài chim khác. Hạc thờ biểu tượng cho vị trí cao quý, danh tiếng và quyền lực. Biểu tượng Hạc có ý nghĩa tượng trưng cho sự uyên bác, sáng suốt và gắn liền với hình ảnh của chính nhân quân tử.

Trên đầu Hạc đội công lý, đôi mắt của Hạc tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời luôn soi sáng nhân gian. Hạc vỗ cánh tung bay mang đến luồng gió tươi mới, từng sợi lông tượng trưng cho cỏ cây và đôi chân của Hạc chính là đất. Biểu tượng Hạc Thờ có sự hòa hợp giữa thái cực âm – dương, là linh vật thiêng liêng của đất trời.

Biểu tượng Hạc đại diện cho bậc thánh nhân, sự lãnh đạo, những người nắm quyền lực trong tay. Tượng Hạc rất phù hợp bài trí cho những ai muốn thăng quan tiến chức, thúc đẩy sự nghiệp phát triển thịnh vượng và gia tăng quyền lực của mình.

Hạc Thờ – Biểu tượng của sự trường thọ

Theo sử sách của Trung Quốc, Hạc được xem như là một loài chim tiên và có khả năng sống trường thọ. Trong cuốn Tướng Hạc Kinh, tuổi thọ của Hạc được đánh giá là “thọ bất khả lượng”, nghĩa là Hạc sống lâu không thể tính được. Tuổi thọ của Hạc còn được gọi là “Hạc thọ thiên tuế”, nghĩa là Hạc sống lâu 1000 năm tuổi.

Hạc Thờ là biểu tượng của sự bất diệt, trường thọ nên luôn là lễ vật chúc thọ tới các bậc vua quan. Đặt tượng Hạc trong gia đình hoặc văn phòng làm việc sẽ mang đến may mắn, sự bình an, phúc lộc và sức khỏe cho chủ nhân. Năng lượng trường thọ của Hạc Thờ giúp xua đuổi tà khí và các thế xấu trong nhà ở.

Hạc được kết hợp với Rùa – linh vật tượng trưng cho sự ổn định, bền vững và hạnh phúc. Rùa cũng là loài có tuổi thọ cao, thường được gọi là Cụ Rùa. Sự kết hợp giữa Hạc và Rùa mang đến bộ đôi trường thọ, vĩnh cửu. Hạc đứng trên lưng Rùa, vươn cao đón lấy vượng khí của trời và tỏa ra ánh sáng chân lý, sự thanh cao, tinh túy cho không gian được bài trí Hạc Thờ.

Biểu tượng Hạc phù hợp đặt trong gia đình, phòng làm việc, đình chùa hoặc các nơi thờ tự. Tượng Hạc là linh vật thiêng liêng được bài trí trang trọng trên bàn thờ gia tiên, có ý nghĩa tôn kính và ca ngợi công ơn của tổ tiên. Tượng Hạc được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau: gốm sứ, đồng, vàng bạc, gỗ.

Quý vị có nhu cầu mua Hạc Thờ bằng gỗ hãy liên hệ tới Đồ Thờ Nguyễn Hưng. Chúng tôi chuyên chế tác tượng Hạc phục vụ bài trí bàn thờ, vật phẩm phong thủy. Đồ Thờ Nguyễn Hưng giao hàng miễn phí trên toàn quốc, cam kết Hạc Thờ đẹp chuẩn theo yêu cầu của quý vị.